เร่ง 5 ยุทธศาสตร์ฟู้ดเซฟตี้
เร่ง 5 ยุทธศาสตร์ฟู้ดเซฟตี้
นาย[ธีระ วงศ์สมุทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมยุทธศาสตร์มาตรฐานความ
ปลอดภัยสินค้าเกษตรและอาหารปี 2553-2555 ซึ่งได้กำหนดวิสัยทัศน์ในการดำเนินงานใหม่ คือ สร้างมาตรฐานและความปลอดภัยสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อคนไทยและตลาดโลก (Standard and Safety for All) โดยมีประเด็นยุทธศาสตร์ 5 ยุทธศาสตร์หลัก ได้แก่ 1.พัฒนาสินค้าเกษตรคุณภาพรายสินค้าพืช ประมง ปศุสัตว์ โดยกำหนดเขตพื้นที่ผลิตสินค้าคุณภาพ เพื่อให้มีแหล่งวัตถุดิบ/ผลผลิตที่มีคุณภาพป้อนตลาด พร้อมสร้างความแน่นอนด้านตลาดสำหรับสินค้าเป้าหมายด้วย 2.สนับสนุนผู้ผลิตรายย่อยเข้าสู่ระบบมาตรฐาน เพื่อขยายจำนวนฟาร์มมาตรฐาน GAP ที่ได้รับการรับรองให้มากขึ้น ทั้งฟาร์มพืช ฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และฟาร์มปศุสัตว์ โดยจะขยายผลการรับรองแบบกลุ่มเพื่อเร่งรัดการดำเนินงานเรื่องนี้ รวมทั้งการผลักดันให้โรงงานและสถานประกอบการต่างๆ ได้ยกระดับมาตรฐานจนได้รับการรับรอง GMP และ HACCP 3.การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และตลาดสินค้าคุณภาพ เพื่อแก้ไขปัญหาคุณภาพ มาตรฐาน การแปรรูป ตลอดจนการขยายแหล่งจำหน่ายสินค้าที่ผ่านการรับรองมาตรฐานหรือสินค้า Q เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและขยายช่องทางจำหน่ายด้วย 4.สร้างความตระหนักเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อยกระดับความรู้มาตรฐานและความปลอดภัยแก่ผู้เกี่ยวข้องตลอดจนห่วงโซ่อาหาร และ 5.สร้างความมั่นใจในมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทย เพื่อให้เป็นที่ยอมรับทั้งภายในและต่างประเทศ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก เพื่อใช้เป็นกรอบในการทำงานของทุกหน่วยงาน
เพื่อให้เกิดการบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งจะเป็นกรอบในการพัฒนาเพื่อยกระดับคุณภาพสินค้าเกษตรไทยให้เป็นแหล่งอาหารของโลกที่ปลอดภัย |